Tin tức này đã giúp cổ phiếu Tesla tăng tới 20% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Đây là quý đầu tiên Tesla có lợi nhuận kể từ cuối năm ngoái. Trước đó, họ chỉ ghi nhận lợi nhuận 2 lần sau IPO, vào năm 2013 và 2016.

Tesla đạt doanh thu 6,3 tỷ USD quý trước, khớp với dự báo của giới phân tích. Quý trước, họ cũng giao được 97.000 xe. Con số này thấp hơn mốc 100.000 mà CEO Elon Musk kỳ vọng, nhưng vẫn là kỷ lục của công ty này, nếu so với 95.2000 chiếc và 63.000 chiếc hai quý trước.

Số xe được giao thành công là chỉ báo cho lượng tiền mặt Tesla thu về. Do thông thường, khách hàng chỉ trả tiền khi nhận xe. Tesla cho biết họ vẫn còn đơn hàng chưa hoàn thành và sẽ "tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu".

Mẫu xe Model 3 của Tesla. Ảnh: WSJ

Năm ngoái, Tesla đã phải rất vất vả tăng sản xuất để kịp tiến độ giao xe Model 3. Đây là dòng xe đầu tiên của hãng có giá bình dân, khởi điểm xấp xỉ 40.000 USD. Năm nay, Tesla tiếp tục mở rộng việc bán hàng ra nước ngoài và đã chi rất nhiều tiền cho nhà máy ở Trung Quốc với kỳ vọng tiếp cận hàng tỷ người dùng tại đây.

"Chúng tôi đã cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu suất vốn của các dây chuyền sản xuất mới", Tesla cho biết trong thư gửi cổ đông hôm qua, "Nhà máy Gigafactory Thượng Hải được xây trong 10 tháng và đã sẵn sàng. Việc này giúp tiết kiệm chi phí sản xuất Model 3 tới 65% so với Mỹ".

Musk cho rằng nhà máy ở Thượng Hải "sẽ trở thành mô hình tăng trưởng trong tương lai". Đây cũng sẽ là nơi được kỳ vọng sản xuất Model Y – phiên bản bình dân hơn của Model X SUV. Musk cho biết Model Y có thể được tung ra thị trường nhanh hơn dự báo, sớm nhất là giữa năm sau.

Nếu việc này là đúng, "đây sẽ là bước tiến tích cực với công ty này năm tới", Jeremy Acevedo – Giám đốc cấp cao tại Edmunds nhận định. Nhu cầu xe Tesla tại Mỹ cũng "khá ổn định".

Hà Thu (Theo CNN)
* Nguồn: VnExpress

Share: